dimanche 28 août 2011

ข้าวเหนียวเปียกลำใย

ไปซื้อกับข้าว เห็นลำไยจากเมืองไทยไม่ค่อยแพงเท่าไร โลละ  3.5 ยูโรกว่าๆ คุณแฟนใจดีเพราะเห็นว่าฮีจะไปทำงานที่แคนนาดา 2 อาทิตย์เลยซื้อให้เยอะเลยทานไม่หมด บวกกับ 2 วันก่อนนึ่งข้าวเหนียวทานกับไก่อบ แล้วข้าวเหนียวเหลือเลยเอาใส่ตู้เย็นไว้ นึกๆ อยู่ว่าจะทำอย่างไรกับข้่าวเหนียวดี เพราะใส่ตู้เย็นแล้วมันจะแข็งมาอุ่นกินก็ไม่อร่อยแล้ว หันไปหันมาเลยทำข้าวเหนียวเปียกลำไยดีกว่า ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ข้าวเหนียว
2. ลำไย
3. น้ำตาลทราย
4. เกลือ
5. หัวกะทิ
6. แป้งข้าวเจ้า

ก่อนอื่นก็ตั้งน้ำให้เืดือด แล้วนำข้าวเหนียวที่แช่อยู่ในตู้เย็นมาใส่ลงในน้ำที่เดือดแล้ว ของมิดหมีมันสุกอยู่แล้วใช้เวลาคนต่ออีกไม่นานก็ใช้ได้แล้วคะ (ถ้าหากแช่ข้าวเหนียวไว้สักคืนนึง จะสุกง่ายขึ้นคะ) คนสักพักก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป 3 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ปริมาณที่เราชอบคะ ถ้าชอบหวานก็ใส่อีกได้) แล้วคนต่อไปอีกสักพักจนข้าวเหนียวสุก ก็ใส่ลำไยที่เอาเมล็ดออกเรียบร้อยแล้วลงไป


เสร็จแล้วนำหัวกะทิมาตั้งไฟอ่อนๆ ใส่เกลือลงไป แล้วนำแป้งข้าวจ้าวมาละลายในน้ำ คนสักพักจนแป้งสุก พยายามอย่าให้แป้งเป็นก้อน (ภาพไม่้ค่อยชัดเลย เหอๆ)


 เสร็จแล้วก็ตักน้ำกระทิมาราดข้าวเหนียวที่เราเปียกได้เลยคะ



เสร็จแล้วคะ ง่ายมั้ยคะ ^_^



Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire