samedi 10 septembre 2011

ป่นปลา

แม่ชอบทำให้ทานบ่อยๆ คะ ชอบมากทานกับผักต้มทานได้เป็นกะละมังเลยแหละ ไม่รู้ที่อื่นเรียกแบบนี้หรือป่าว แต่ทางบ้านเราเขาเรียก "ป่น" พูดแค่นี้ก็เป็นอันรู้กันว่าคืออะไร ปกติแล้วแม่จะใช้ปลานิลทำ เพราะแถวบ้านหาง่าย มีคลองอยู่หน้าบ้าน แถมหลังบ้านก็เป็นบ่อปลาอีกตะหาก แต่แม่ไม่เคยทำแบบที่ใส่ปลาร้าให้กินเลย คนแถวบ้านไม่ค่อยทานกันอะ ถ้าเป็นปลาร้าก็จะเป็นปลาร้าหลน ปลาร้าทอดไรแบบนี้เป็นเรื่องเป็นราวไปเลย วันนี้จะทำแบบสไตล์คนบางปะกงกันนะคะ ^_^

เครื่องปรุง

1. เนื้อปลา (ของเราใช้ปลาที่เขาทำเรียบร้อยแล้ว ตัดมาเป็นชิ้นๆ)
2. กระเทียม
3. หอมแดง
4. พริกขี้หนู
5. ข่า
6. น้ำปลา
7. มะนาว




นำหอมแดงกระเทียมมาปลอกเปลือกให้เรียบร้อย


หลังจากนั้นนำลงใส่กระทะ (โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน) ปกติแม่จะเอาไปเผาคะ แต่เราไม่มีอุปกรณ์ก็ใช้วิธีนี้แทนคะ คั่วจนสุกก็ตักออก 


ใส่ครกตำพอหยาบๆ คะ   ส่วนปลาเราเอาไปต้มให้สุกเลยนะคะ


แล้วนำปลาที่เราต้มสุกมาตำรวมกันในครกที่เราตำไว้ก่อนหน้านี้ (ยังร้อนอยู่เลยคะ มีควันด้วย)


ตำพอละเอียด ก็นำน้ำที่เราต้มปลามาใส่นิดนึง ตามด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา เหยาะน้ำตาลนิดนึงคะ        ชิมรสตามชอบ


เสร็จแล้วคะ ทานกับผักต้ม หรือผักสดก็ได้คะแล้วแต่ชอบ







Eating enjoy นะคร๊า ^_^


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire