mercredi 17 août 2011

ปลาราดพริก



ทำไว้นานแล้วคะ เพิ่งมีเวลาเอามาลง เวลานึกจะขยันก็ขยันซ้าาาาา

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ปลาสดๆ ขอดเกล็ดและควักไส้ออกหมดแล้ว
2. พริกขี้หนู
3. น้ำมะขามเปียก
4. น้ำตาล
5. น้ำปลา
6. หอมใหญ่หรือหอมแดงก็ได้คะ แล้วแต่ชอบหั่นหยาบ
7. กระเทียมหั่นหยาบ
8. ขิงสด (อันนี้ไม่ใส่ก็ได้คะ)

อันดับแรกนำปลาที่ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วซับน้ำให้แห้ง นำลงทอดในกระทะให้เหลืองเลยคะ แล้วใส่จานพักไว้ เพื่อมาทำน้ำซอสกันคะ นำหอมกระเทียมที่หั่นไว้ใส่กระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย จนหอมก็ใส่น้ำปลา, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาล และน้ำเปล่านิดหน่อยคะ ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ขิงกับพริกขี้หนูลงไป เป็นอันเสร็จคะ (มิดหมีใส่พริกนิดเดียว เพราะแฟนทานเผ็ดไม่ได้คะ) ปกติสีพริกจะต้องสดกว่านี้ เหอๆ

แล้วนำปลาที่ทอดไว้มาคลุกเคล้ากับน้ำซอส หรือจะนำน้ำซอสมาราดที่ตัวปลาทีหลังก็ได้คะ โรยหน้านิดนึงด้วยผักชีเพื่อความสวยงามคะ  ^_^



Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire