สิ่งที่ต้องเตรียม
1. หอมใหญ่หั่นละเอียด
2. เห็ดเชมปีญอง (หรือจะใช้เห็ดฟางก็ได้คะ แต่ที่นี่หาเห็ดฟางไม่ได้คร่า)
3. หมู หรือเนื้อแล้วแต่เราชอบ
4. น้ำมันมะกอก
5. โรสมาริน
6. ทิม (Thym)
7. พริกไทย
8. เกลือ หรือรสดีก็ได้คะ
9. ซอสมะเขือเทศ (ไม่ใช่ Ketchop นะคะ เป็นซอสมะเขือเทศล้วนๆ สำหรับทำอาหารนะคะ)
10. ซอสพริก (หรือพริกป่นก็ได้)
11. ไวน์ขา่ว
12. แป้งข้าวโพด
13. ซอสครีม หรือจะใช้นมสดแทนก็ได้คะ
14. แผ่นทำลาซันญ่า
โห้!! เครื่องปรุงเยอะมว๊ากกกก
ก่อนอื่นเรานำหอมใหญ่ผัดกับน้ำมันมะกอกให้หอม แล้วใส่เห็ดลงไปผัดตามด้วยหมู ผัดจนเกือบสุกก็ใส่ซอสมะเขือเทศลงไป ใส่เกลือ (แต่มิดหมีใช้รสดีแทนคะ) ใส่โรสมาริน, ทิม, พริกไทย, ไวน์ขาว, ซอสพริก แล้วผัดให้เข้ากัน
ขั้นตอนต่อไปนำนมสดประมาณ 500 ml ใส่แป้งข้าวโพดไป 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ และต้องคอยคนตลอดเวลา อย่าให้เป็นก้อนเด็ดขาด ครั้งแรกมิดหมีทำแล้วเป็นก้อนคะ ต้องเททิ้งหมดเลย ใส่เกลือหรือรสดีก็ได้คะนิดหน่อย และคอยคนจนเนื้อครีมข้นจึงยกลง ถ้าข้นไปเติมน้ำลงไปได้คะ
ต่อจากนั้นก็นำแผ่นลาซันญ่ามาวางในถาดที่เราจะใช้อบ แล้วตามด้วยเนื้อหมูที่เราผัดไว้ และชั้นที่ 3 เป็นซอสครีมที่เราทำล่าสุดนะคะ และก็วางแบบนี้อีกรอบนึง แล้วโรยหน้าด้วยชีสขูดคะ (ต้องขออภัยลืมถ่ายรูปมาให้ดูซะงั้น)
เสร็จแล้วก็นำเข้าเตาอบประมาณ 30 นาทีคะ เสร็จแล้วอย่าลืมหมุนเตาอบไปที่เมนู Grill ด้วยนะคะ เพื่อทำให้ชีสขูดที่โรยหน้ามีสีสันสวยงามแบบนี้คร่า
เรียบร้อยแล้วคร่า พร้อมหม่ำได้เลย แต่ระวังอ้วนน๊า อิอิ
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire