เป็นการเล่าเรื่องราวสิ่งที่เกิดขึ้น การท่องเที่ยว, อาหารการกินของคนไทยในต่างแดน, ชีวิตความเป็นอยู่, และสิ่งต่างๆ รอบตัวที่ได้เห็นและพบเจอ (อาจจะแรงไปบ้างในบ้างครั้ง หรือออกแนวเฉในบางที แต่ไม่เยอะคะ เพื่อเป็นวิทยาทาน อิอิ) อยากเอามาเตือนความทรงจำของตัวเอง รู้สึกว่ายิ่งอายุเยอะ Memory ในสมองเริ่มเหลือพื้นที่น้อยลงทุกที และอยากแชร์ใ้ห้เพื่อนๆ ได้อ่านบ้าง... ^_^
lundi 9 janvier 2012
ข้าวคลุกกะปิ
จริงๆ ทำไว้นานแล้วและหลายครั้งด้วย แต่ยังไม่ได้เขียน มันเป็นอาหารที่ทำง่ายมาก และไม่มีอะไรยุ่งยากเท่าไร ตอนเด็กๆ เคยกินข้าวคลุกกะปิ (คลุกกะปิจริงๆ แบบเอากะปิมาคลุกกับข้าว แล้วหั่นพริกขี้หนูใส่ลงไป แค่นี้แหละกินได้แล้ว ฮ่าๆ) แต่พอโตขึ้นมาหน่อยก็จะรู้จักข้าวคลุกกะปิอีกแนวหนึ่ง ที่เราหาซื้อกินได้ไม่ยาก และทำได้ไม่ยากอีกเช่นกัน
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ข้าวสวย
2. กระปิอย่างดี
3. หมูสามชั้นหรือหมูเนื้อแดงก็ได้คะ
4. ไข่ไก่
5. มะม่วงเปรี้ยว (แต่มิดหมีใช้แอปเปิ้ลเขียวแทนคะ เพราะหามะม่วงเปรี้ยวยากและแพง)
6. ถั่วฝักยาว
7. พริกขี้หนู
8. หอมแดง
9. น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าว
10. ซีอิ้วดำ
11. ซีอิ้วขาว
12. น้ำปลา
13. พริกไทย
มิดหมีจะนำกะปิผสมน้ำนิดหน่อยคะ ให้มันละลายเสร็จแล้วจึงนำกระทะตั้งไฟใส่หอมเจียวลงไปพอหอม สักพักก็นำกะปิที่ละลายน้ำลงไปผัดให้หอมแล้วจึงใส่ข้าวสวยลงไป (ข้าวสวยควรจะเป็นข้าวที่เย็นแล้ว มิดหมีว่าข้าวที่เพิ่งหุงเสร็จจะแฉะไปนะคะ) ผัดให้เข้ากันจนเป็นสีสวยแล้วจึงเอาไปพักไว้ มิดหมีไม่เติมน้ำปลาอีก เพราะกะปิที่ใช้ค่อนข้างเค็มอยู่แล้ว และไม่ได้เติมน้ำตาลเนื่องจากเราจะได้ความหวานจากหมูหวานแล้ว
หลังจากนั้นก็มาทำหมูหวาน จะใช้หอมเจียวลงไปเจียวให้หอมก่อนแล้วนำหมูลงไปผัด ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว 1 ฝา (ที่นี่จะหาน้ำตาลมะพร้าวง่ายกว่าน้ำตาลปี๊บนะคะ) เคี่ยวไปเรื่อยๆ เติมน้ำลงไปนิดนึงให้ขลุกขลิกนะคะ ใส่ซีอิ้วขาว เติมน้ำปลานิดนึงให้รสชาติออกหวานเค็มนิดๆ เคี่ยวจนสีสวยเสร็จแล้วโรยพริกไทย นำมาพักไว้
ขั้นตอนต่อไปก็ทำไข่ฝอยคะ เจียวเหมือนเจียวไข่เลยคะ แต่ให้มันบางๆ ไว้ เสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นฝอยๆ
มิดหมีใช้แอ๊ปเปิ้ลเขียวแทนมะม่วงเปรี้ยวคะ รสชาติเปรี้ยวใช้ได้เลย เพราะที่นี่ค่อนข้างหามะม่วงเปรี้ยวยาก และราคาแพงมาก ที่เมืองนี้มีขายอยู่ นำเข้าจากเมืองไทยเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้ แต่กิโลละ 11.99 ยูโร คิดเป็นเงินไทยก็เกือบ 480 บาท ฉะนั้นก็กินแอ๊ปเปิ้ลเขียวแทนดีกว่า หุหุ นำมาล้างปลอกเปลือกแล้วซอยเป็นชิ้นเล็กๆ เหมือนสับมะละกอนะคะ หลังจากนั้นนำหอมแดง พริกขี้หนู, และถั่วฝักยาวมาซอยละเอียด
ถ้ามีกุนเชียงก็ใส่กุนเชียงด้วย แต่เป็นที่รู้กันว่าที่นี่ไม่ใช่เมืองไทย ฮ่าๆ เพราะฉะนั้นก็เลยไม่ได้ใส่
เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ จัดจานให้สวยงาม
ปล. ไม่ได้บอกปริมาณว่าต้องใช้อะไรเท่าไร เพราะปกติจะกะเอาและชิมไปเรื่อยๆ ถ้าทำบ่อยๆ มันจะชินมือไปเองคะ ว่าต้องใส่อะไรแค่ไหน ลองดูนะคะ ^^
Inscription à :
Publier les commentaires (Atom)
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire