lundi 9 janvier 2012

ไส้กรอกอีสาน







ครั้งนี้ภูมิใจมากเลยคะ หลังจากที่ครั้งแรกไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ต้องขอขอบคุณพี่เจ็ง แม่บ้านที่มาอยู่ฝรั่งเศส เพราะติดตามสามีมาทำงาน เป็นผู้ถ่ายทอดวิชา และแนะนำนับเคล็ดลับให้ บวกกับบางสิ่งบางอย่างปรับเปลี่ยนเอาตามความชอบ และศึกษาในแว็ปคนรักอาหารหลายๆ แว็ป ต้องขอขอบคุณอีกครั้งคะ _/\_

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. หมูบด 1/2 กิโลกรัม
2. ข้าวเหนียวหุงสุก (หรือข้าวสวย) 3 ขีด
3. กระเทียมสับละเอียด 1 หัว
4. พริกไทยบดพอหยาบ 10-15 เม็ด
5. ผงทำแหนม Lobo 1 ห่อ
6. ไส้หมู
7. เชือกสำหรับมัด

ก่อนอื่นก็นำไส้หมูมาล้างให้สะอาด โดยเปิดก๊อกแล้วให้น้ำไหลผ่านหลายๆ รอบ (ที่นี่เขาจะหมักเกลือไว้ มันจะเก็บไว้ได้นานหลายเดือนเลย ซื้อครั้งนึงก็ใช้ได้เป็นปี ซื้อมา 320 กรัมประมาณ 7 ยูโร)



สับกระเทียมให้ละเอียด ส่วนพริกไทยก็นำมาบดหยาบๆ ครั้งแรกใช้พริกไทยป่นแล้วมาทำ มันจะไม่หอมเหมือนเรานำมาบดเอง เวลากินจะได้รสชาติของพริกไทยด้วย

หลังจากนั้นนำกระเที่ยมกับพริกไทยลงมาผสมกับหมูที่เราเตรียมไว้ ใส่ผงแหนมโลโบลงไปด้วย (ในผงทำแหนม มันจะมีเกลือแหนมอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นเราไม่ต้องใส่เกลืออีก) ปล. ที่ใช้ผงแหนมเพราะว่ามันจะเปรี้ยวเร็วมาก แค่คืนเดียวก็กินได้แล้ว และรสชาติก็อร่อยด้วย แต่ครั้งแรกที่เราทำไม่ได้ใส่ผงแหนม เก็บไว้ 3 วันยังไม่เปรี้ยวเลย คราวนี้เลยใช้ผงแหนมช่วย ปรากฎว่าติดใจเลย หลังจากนั้นก็ใส่ข้าวเหนียว (หรือข้าวจ้าวหุงสุก) ลงไปผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ครั้งแรกเราใช้ข้าวสวย แต่ครั้งนี้ลองใช้ข้าวเหนียวดู รู้สึกว่ามันจะนุ่มกว่าข้าวสวยมากเลย)


อันนี้แบบที่ใส่ข้าวคะ

ส่วนอันนี้ใส่ทั้งข้าวและวุ้นเส้นคะ (สำหรับวุ้นเส้นแค่แช่น้ำให้นิ่มเฉยๆ คะ)
นี่คืออุปกรณ์ในการยัดไส้คะ อิอิ

ส่วนนี่คือไส้คะ

พอคลุกเคล้าจนเข้าเนื้อแล้ว หลังจากนั้นก็เป็นการยัดไส้ (ปล. เราจะรู้ได้อย่างไรว่ารสชาติโอเคแล้วหรือยัง เราสามารถแบ่งหมูที่เราผสมเรียบร้อยแล้วนิดหน่อยเอาไปเข้าไมโครเวฟให้สุก แล้วลองชิมดู) แต่ต้องระวังนิดนึง เพราะหมูบดที่ฝรั่งเศสส่วนมากเขาจะใส่เกลือลงไปด้วย มันจะเค็มอยู่แล้ว
วิธีการยัดไส้ ครั้งแรกที่ทำรู้สึกว่ามันลำบากมาก ยัดอยู่หลายชั่วโมงเลย ตอนแรกใช้ขวดน้ำพลาสติกมาตัดตรงปากขวดแล้วเอามาเป็นตัวช่วยในการยัด (เนื่องจากไม่มีเครื่องมือช่วย อิอิ) แต่ครั้งนี้ผ่านฉลุย ใช้เวลาแป๊บเดียวคะ แถมไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยด้วย ง่ายๆ ก็คือใช้มือจับไส้ให้มันอ้าเยอะๆ แล้วก็ใช้มือนี่แหละจับหมูยัดลงไป แต่ไม่ต้องใส่จนแน่น (คราวก่อนอีกเหมือนกัน หุหุ เราอัดจนแน่น ทำให้ไม่สามารถรัดเป็นข้อได้ เพราะแน่นเกิน คราวนี้เลยใส่แบบหลวมๆ เวลารัดแล้วมันจะเป็นข้อสวยงาม)


หลังจากนั้นก็เก็บไว้ (แค่ 1 คืนเท่านั้นสำหรับสูตรนี้นะคะ) โดยเอาไว้ข้างนอกตู้เย็นที่อุณหภูมิห้อง โดยปิดภาชนะให้สนิท แต่ถ้าไม่ใช้ผงแหนมก็เก็บไว้ประมาณ 3 วันคะ (ถ้าไม่ใช้ผงแหนม ต้องใส่เกลือลงไปด้วยนะคะ)  หลังจากนั้นมิดหมีจะเอาไปนึ่งให้เกือบสุกก่อนคะ (เพื่อความชัวร์ว่าสุกแน่ อิอิ) แต่ปกติไม่ต้องนึ่งก็ได้ แล้วแต่คนชอบนะคะ


(อันนี้เป็นรูปจากที่ทำครั้งแรก สังเกตว่ามันจะไม่เป็นข้อเท่าที่ควร เชือกมันจะรัดได้ไม่ถึงโคน มันจะเป็นกระเปาะๆ อย่างที่เห็นอะคะ เพราะใส่หมูแน่นจนเกินไป)

หลังจากนั้นก็นำไปเข้าตู้อบ ประมาณครึ่งชั่วโมงก็เสร็จเรียบร้อยคะ


ครั้งนี้เอาไปให้เพื่อนหลายคนลองชิมดู ปรากฎว่าผ่านคะ แม้กระทั่งแฟนยังบอกว่าอร่อยมากเลย ลองทำดูนะคะ ไม่ยากอย่างที่คิดคะ แถมสะอาดปลอดภัยด้วย พี่เจ็งที่แนะนำเคล็ดลับให้ยังบอกเลยว่ากลับไปอยู่เมืองไทยคราวนี้จะทำกินเองแล้ว ไม่กล้าซื้อกินอีกเพราะกลัวไม่สะอาด และถูกหลักอนามัย ^^

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire