jeudi 21 juillet 2011

ขาหมูโอวัลติน

ช่วงนี้กำลังขยัน ฟิตจัด นึกอยากเขียน blog ทั้งวัน เลยต้องรีบก่อนไฟจะหมดซะก่อน

ขาหมูที่นี่หายากเหมือนกัน นานๆ จะมีมาสักที สงสัยเอาไปทำแฮมหมด เหอๆ ตอนหยิบคุณแฟนมองหน้าเลย มันอ้วน you รู้มั้ย !!
รู้แต่อยากกินอะ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

ก่อนอื่นเอาขาหมูมาขูดๆ เอาขนที่มันติดมาออกก่อน หลังจากนั้นก็เอากระเทียม พริกไทย รากผักชี (แต่ของเราไม่มีรากผักชี เราจะใช้ลูกผักชีเอาไปคั่วให้หอม) แล้วเอามาโขลกรวมกัน แล้วเอาใส่ลงกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย (กลัวอ้วน) ผัดพอหอมหลังจากนั้นเอาผงพะโล้ลงไปผัดพร้อมกัน นำน้ำตาลปี๊บมากวนในกระทะให้พอเหนียว  (หรือจะใส่ทีหลังก็ได้) ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ติดกระทะ แล้วนำไข่ต้มที่ปลอกเปลือกเรียบร้อยลงไปในกระทะ ผัดให้น้ำตาลเคลือบกับไข่ ให้พอออกสีน้ำตาลนิดๆ

แล้วเอาทุกอย่างที่ผัดไว้มาแทใส่หม้อที่เราตั้งน้ำไว้ รอจนน้ำเดือนใส่ขาหมูลงไป ใส่ซีอิ๊วดำ, น้ำปลา, โป๊ยกั๊ก, อบเชย เคี่ยวไปเรื่อยๆ เอาโอวัลตินละลายน้ำแล้วเทใส่หม้อลงไปด้วย แล้วปรุงรสตามชอบ ของมิดหมีเวลาทำขาหมูใช้เวลานานหลายชั่วโมงเลยทีเดียว ต้องคอยเอาส้อมจิ้มดูว่านิ่มหรือยัง


ใส่ผักกาดดองลงไปด้วย แต่ถ้าใครไม่ชอบเละๆ ก็ใส่ทีหลัง










เสร็จแล้วคะ ส่วนน้ำจิ้มก็น้ำจิ้มซีฟู้ดนี่แหละคะ ใช้พริกขี้หนู, กระเทียม นำมาโขลกรวมกัน ใส่น้ำส้มและน้ำปลา (หรือจะใช้เกลือแทนก็ได้คะ) ใส่น้ำตาลนิดนึงเพื่อให้รสชาติออกเปรี้ยวหวาน

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire