mercredi 27 juillet 2011

ไก่ผัดเม็ดมะม่วง

เมื่อก่อนไปกินข้าวร้านอาหารกับเพื่อน เมนูนี้จะถูกสั่งบ่อยที่สุด กินง่าย กินเป็นกับแกล้มก็ดี เราไม่ค่อยชอบทานกับข้าว เพราะมันเหมาะจะเป็นของกินเล่น หรือกับแกล้มมากกว่า และคิดว่าคงจะทำยากอยู่เหมือนกัน พอมีแฟนเป็นฝรั่ง จึงได้มาทำกินเอง และทำบ่อยมาก เพราะคุณแฟนชอบกิน มันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยนี่นา บางอย่างเราก็ปรับเปลี่ยนตามสไตล์ที่เราชอบ และที่สำคัญแฟนไม่กินเผ็ดคร่า ^_*

ส่วนประกอบในการปรุง

1. เนื้อไก่ (หรือจะเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นก็ได้ที่เราชอบ)
2. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (ทอดแล้ว)
3. แป้งข้าวโพด
4. เห็ดฟาง (แต่อยู่ีนี่เราใช้เห็ดแชมปีญอง)
5. หอมใหญ่
6. กระเทียม
6. น้ำมันหอย
7. รสดี (หรือน้ำปลาก็ได้คะ)
8. น้ำตาล
9. ต้นหอม
10 พริกแห้ง

ก่อนอื่นก็นำไก่ที่หั่นเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว มาคลุกในแป้งข้าวโพด แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันให้เหลือง



คลุกเสร็จแล้วนำไปใส่ในกระทะเลยคะ





มันจะกรอบๆ นะคะ พอเสร็จแล้วก็ตักใส่จานแยกไว้ก่อน 
หลังจากนั้นนำกระเทียมสับละเอียดมาทอดให้หอม เสร็จแล้วก็นำเห็ด, หอมใหญ่ มาผัดให้พอสุก แล้วใส่น้ำมันหอย, รสดี, น้ำตาล, น้ำเปล่านิดหน่อยปรุงรสตามใจชอบ ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์, ต้นหอมลงไป




เราจะนำน้ำซอสที่ปรุงแล้วแล้วเอามาราดในไก่ที่ทอดไว้แล้วก็ได้ หรือจะนำไก่ที่เราทอดมาคลุกในน้ำซอสที่เราปรุงก็ได้ แต่เอาลงกระทะแค่แป๊บเดียวนะคะ ไม่งั้นไก่ที่กรอบๆ อาจจะเหนียวได้
(พอดีวันนี้ไม่มีต้นหอมคะ เลยไม่ได้ใส่)




ลืมไปอย่างนึงคะ หุหุ เอาพริกแห้งไปคั่วให้กรอบ แล้วนำมาโรยหน้าด้วยคะ

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire