jeudi 21 juillet 2011

ข้าวมันไก่

มาอยู่นี่รู้สึกว่าจะทำข้าวมันไก่กินไป 3 ครั้งแล้ว อร่อยใช้ได้เลยแหละ กลับไปเมืองไทยยังกลับไปทำให้พ่อแม่กินด้วย พ่อบอกอร่อยกว่าไปกินที่ร้านอีก อิอิ ดีใจ

วิธีทำก็ไม่ยากเลย เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า


น้ำจิ้มข้าวมันไก่

1. เต้าเจี้ยว
2. น้ำส้มสายชูอย่างดี
3. น้ำตาล
4. ซีอิ้วขาว
5. น้ำซุปจากข้าวมันไก่
6. ขิงแก่
7. กระเทียม
8. พริกขี้หนูสด

เอาทุกอย่างมาปั่นรวมกันคะ ทุกอย่างมิดมี๋จะใส่ในปริมาณที่เท่ากันคือ 2 ช้อนโต๊ะ พอปั่นเสร็จแล้วก็จะหั่นขิงกับกระเทียม และพริกขี้หนูซอยใส่ลงไปอีกเพื่อความสวยงาม






นี่คะเสร็จแล้วออกมาเป็นแบบนี้


ต่อไปเรามาต้มไก่กันคะ ง่ายๆ เลยเอาไก่มาล้างทำความสะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง เอาเกลือมาทาให้ทั่วตัว หลังจากนั้นเอากระเทียมบุบพอแตกใส่ไปในน้ำต้มไปพร้อมกัน สักประมาณครึ่งชั่วโมงคะ ถ้าใครชอบทานเครื่องในก็เอาใส่ไปด้วยได้เลยคะ

ก่อนต้มตัดหนังส่วนเกินแยกไว้บางส่วน เพื่อเอามาทอดให้ได้น้ำมันจากไก่ หลังจากนั้นเอากระเทียมที่เราตำแล้วมาทอดในน้ำมันที่เราได้จากไก่ พอหอมคะ

หลังจากนั้นเรามาหุงข้าวกันคะ เอาข้าวหอมมะลิหุงตามปกติเลยคะแต่เอาน้ำซุปที่เราต้มไก่ใส่แทนน้ำเปล่า หั่นขิงเป็นแว่นสัก 2-3 แว่น ใส่ลงไปด้วย และเอาน้ำมันกระเทียมเจียวที่เราทอดไว้มาแทใส่ไปในหม้อข้าวด้วย หุงไปจนสุกก็จะได้ข้าวมันคะ

พอไก่สุกเราก็มาจัดการแร่เป็นชิ้นๆ จัดจานให้สวยงาม ใส่แตงกวาลงไปด้วย แต่ถ้าใครชอบทานขิงดองก็ทานคู่กันก็ได้คะ อร่อยดีมิดหมีชอบคะ


นี่คะข้าวมัน ภาพอาจไม่ชัดนักนะคะ (- -)"




ไก่ต้มสุกแล้วเอามาหั่นเป็นชิ้นๆ คะ


จัดจานให้สวยงามคะ



ส่วนน้ำซุปมิดหมีก็ใช้น้ำต้มไก่นะแหละคะ แล้วเอาฟักใส่ลงไป แค่นี้ก็เสร็จแล้วคะ

ขอให้มีความสุขกับการรับประทานนะคะ ^_^

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire