dimanche 16 octobre 2011

Poule au pot หรือชื่อไทยๆ ก็คือไก่ต้มนี่เอง ^^

จริงๆ แล้วตอนที่ทำนี่ คิดเอาเองตามความชอบของเราคะ พอดีได้ไปทานอาหารค่ำบ้านฝรั่งคนนึง เขาเอาหูหมู, ขาหมู และมันฝรั่ง แครอทมาต้มรวมกัน มันอร่อยดีคะ ก็เลยเอามาปรับแต่งทำให้แฟนกินมั่ง แต่แฟนเราไม่ชอบอะไรที่มันอ้วน ไม่ชอบหมูสามชั้น เราก็เลยใช้ไก่แทน แต่ทำออกมาแล้วแฟนบอกว่าที่นี่เขาเรียกว่า " Poule au pot "  เออ เอากะเขาซิมั่วจนได้เรื่อง อิอิ

สิ่งที่จับใส่ลงไป

1. ไก่ 1 ตัว
2. กระเทียม 1 หัว
3. แครอท
4. หัวไชเท้า
5. มันฝรั่ง
6. céleri
7. ต้นหอมต้นใหญ่หรือ poireaux
8. พริกไทย
9. thym
10. ถั่วลันเตา (อันนี้มันเิหลือในตู้เย็นคะเลยจับใส่ไปด้วย
11. เกลือ
12. น้ำตาล

อันดับแรกก็นำน้ำตั้งไฟพอร้อนก็ใส่หัวกระเทียมลงไปทั้งหัวเลยคะ แล้วใส่พริกไทยเม็ดลงไปเพื่อเพิ่มความหอม และใส่มันฝรั่ง, หัวไชเท้า, แครอท, poireaux, celeri และถั่วลันเตาลงไปต้มรวมกัน


หลังจากนั้นก็เตรียมล้างไก่ แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ (ไม่ต้องหั่นก็ได้นะคะ บางคนก็ใส่ไปทั้งตัวเลย)


พอน้ำเดือด ก็เอาไก่ใส่ลงไปในหม้อได้เลยคะ ใส่ Thym เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสนิดหน่อยคะ
สักพักก็ใส่เกลือ มิดหมีใช้น้ำตาลมะพร้าวใส่ไปเสี้ยวนึงคะ
ต้มไปสัก 30 นาที สังเกตุว่าไก่และมันฝรั่งนิ่มแล้วก็ยกลงคะ


คนฝรั่งที่นี่เขาจะแยกน้ำซุบกินต่างหากคะ ส่วนไก่กับผักต่างๆ นี่ก็กินกับมายองเนส
ส่วนมิดหมีก็ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดส์ เอามาจิ้มไก่อีกทีนึง อร่อยดีคะ เหมือนกินไก่ต้มตอนตรุษจีนเลย ฮี่ๆ
แถมมีน้ำซุปหวานๆ จากผักและเนื้อไก่ซดตามอีกต่างหาก แฟนบอกว่าน้ำซุปอร่อยมาก


หลังจากนั้นเราก็จัดการไก่กันจนเรียบ ไม่มีเหลือคะ เหลือแต่ผักกับน้ำซุปแล้วทีนี้


แฟนเลยบอกว่ามื้อเย็นจะทำซุป โดยเอาผักที่เหลือและน้ำซุปมาปั่นรวมกันอย่างที่เห็น ใส่นมลงไปด้วย


หลังจากนี้เป็นหน้าที่แฟนจัดการส่วนที่เหลือทั้งหมดคะ ฮีเอาชีสขูดมาโรยหน้า 
แล้วตะโกนบอกว่า "อร่อยมา่กเลย "



Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire