jeudi 15 septembre 2011

ข้าวอบเผือก

มีเผือกต้มอยู่ในตู้เย็นตั้งแต่เมื่อวานคะ บวกกับไม่มีอะไรอยู่ในตู้เย็นเลย มีแต่กุ้งแช่แข็ง กับปูอัดอยู่ 2 แท่ง นอกนั้นก็เป็นของแห้งที่มีติดบ้านไว้อยู่แล้ว เช่น เห็ดหอม, ถั่วแดง, แครอท เนื่องจากตอนนี้ไปเรียนทุกวัน เลยไม่สามารถทำมื้่อเที่ยงให้คุณซะมีได้ ให้ฮีกินที่บริษัทฯ แทน ตอนนี้จึงทำแต่มื้อเย็นคะ  ส่วนผสมจึงตามมีตามเกิดคะ (ซึ่งปกติแล้วเขาจะใส่กุนเชียง, เนื้อหมู ด้วย อันที่จริงกุนเชียงก็มีอยู่ในช่องฟีสคะ แต่กลัวอ้วนเลยไม่ใส่ อิอิ)

ส่วนผสม

1. ข้าวหอมมะลิ
2. กุ้ง, ปูอัด (ปกติจะใส่เนื้อหมู, กุนเชียงด้วย)
3. เห็ดหอม
4. แครอท
5. ถั่วแดง
6. เผือก
7. กระเทียม
8. ซีอิ้วขาว
9. ซอสหอยนางรม
10. เกลือ
11. น้ำตาล
10 พริกไทย

อันดับแรกก็หั่นเห็ดหอม และแครอทคะ ส่วนเผือกก็อย่างที่บอกพอดีต้มไว้แล้ว จึงไม่ต้องทำอะไรมาก ส่วนถั่วแดงก็แช่น้ำค้างคืนไว้ด้วยคะ เพราะไม่อย่างนั้นจะไม่สุก (เคยลองมาแล้วคะ แข็งทานไม่ได้เลย)


หลังจากนั้นก็เจียมกระเทียมให้หอม แล้วนำกุ้ง, แครอท, เห็ดหอม และถั่วแดงลงไปผัดให้พอสุก (ไม่ต้องสุกมากก็ได้คะ เพราะต้องนำไปหุงในหม้อหุงข้าวอีก) หลังจากนั้นก็ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม, ซีอิ้วขาว, เกลือ ใส่น้ำตาลนิดหน่อย โรยพริกไทย ชิมรสตามชอบคะ (ให้รสเข้มข้นนิดนึงก็ดีคะ เพราะเด๋วต้องใส่น้ำลงไปอีกตอนที่หุงข้าว เด๋วรสชาติจะจืดไปคะ) ส่วนเผือกจริงๆ แล้วถ้ายังไม่ได้ต้ม ก็นำลงไปผัดพร้อมกันเลยคะ (แต่อันนี้ต้มไว้แล้ว กลัวจะและเลยไม่นำไปผัด)


หลังจากนั้น นำข้าวสารล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำลงไปผัดพร้อมกันเลยคะ สัก 2-3 นาที


เสร็จแล้วก็นำไปใส่หม้อหุงข้าว มิดหมีจะนำเผือกต้มใส่ไปตอนนี้เลยคะ และใส่น้ำลงไปเหมือนกับตอนที่เราหุงข้าวปกติเลยคะ


หุงตามปกติเลยคะ ระหว่างหุงจะได้กลิ่นหอมลอยมาแตะจมูกด้วย



เสร็จแล้วคะ น่าทานมั้ยคะ  ^_^

(รูปสีไม่เหมือนกัน บางอันมีขอบบางอันไม่มีขอบ 55555555 พอดีเอาไปตกแต่งนิดหน่อยใน Photoscape แต่ขี้เกียจแต่งทุกรูป เลยออกมาอย่างที่เห็น)


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire