เมนูนี้ทำหลายครั้งแล้ว คุณซะมีชอบคะ เคยทำเลี้ยงแขกฝรั่งมาแล้ว ทุกคนก็ชื่นชอบเช่นกัน เพราะมันไม่เผ็ด (แต่บางครั้งใส่ซอสพริกไป 2 ช้อนคุณซะมีแอบบ่นเหมือนกันว่าเผ็ด) มาเตรียมเครื่องปรุงกันดีกว่าคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ซี่โครงหมู (หรือจะเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นก็ได้ บางครั้งมิดหมีจะใช้น่องไก่แทนคะ)
2. น้ำส้มคั้น (หรือถ้าไม่มีจะเป็น Orange Juice ที่ดื่มกันตอนเช้าแทนก็ได้คะ)
3. ซีอิ้วขาว (แต่ในรูปหยิบขวดผิดคะ หยิบเป็นซีอิ้วดำมาซะงั้น)
4. ซอสหอยนางรม
5. ซอสเปรี้ยว (มิดหมีใช้เวเนก้า หรือน้ำส้มสายชูนั่นเองคะ)
6. ซอสพริก
7. ซอสมะเขือเทศ
8. เกลือป่น
9. น้ำตาลทราย
10. เหล้าจีน แต่มิดหมีใช้ Rum แทนคะ
11. หอมใหญ่หั่นละเอียด
12. มันฝรั่ง
นี่คืออุปกรณ์บางส่วนคะ
นำส่วนผสมของซอสคือ ซอสมะเขือเทศ, ซอสพริก, ซอสหอยนางรม, ซีอิ้วขาว, น้ำส้มคั้น, เกลือ, น้ำตาล และเวเนก้า มาผสมให้เข้ากันชิมรสออกเปรี้ยว เค็ม หวานคะ
นำหอมใหญ่หั่นละเอียดผัดให้หอม หลังจากนั้นใส่หมูลงไปคะ
ระหว่างนั้นเราก็นำมันฝรั่งหั่น แล้วไปต้มคะ
ใส่หมูไปสักพักก็นำซอสที่เราผสมไว้มาเทใส่ลงไป และตามด้วยมันฝรั่งคะ (ไม่ต้องให้หมูสุกนัก เพราะเราจะเอาไปอบอีกรอบนึงคะ) แล้วใส่เหล้ารัมลงไปหน่อยนึงคะ
หลังจากนั้นก็นำใส่ภาชนะเพื่อเอาเข้าเตาอบคะ
เข้าเตาอบประมาณครึ่งชั่วโมงคะ
เสร็จแล้วคะ แฟนจะชอบทานกับขนมปังด้วย หรือบางครั้งก็ทานกับข้าวสวยก็ได้เหมือนกันคะ
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire