ส่วนประกอบ
1. ปลาแร่เนื้อเรียบร้อยแล้ว
2. แป้งข้าวโพด (สำหรับคลุกปลาก่อนทอด, และใส่ในน้ำซอส)
3. น้ำมันพืช
4. สับปะรด
5. มะเขือเทศ
6. หอมใหญ่
7. แตงกวา
8. ต้นหอม
9. น้ำส้มสายชู
10. น้ำตาล
11. น้ำปลา
12. ซีอิ้วขาว
เริ่มต้นกับการล้างทำความสะอาดปลา และผักต่างๆ ให้เรียบร้อย วันนี้น้องสาวสามีเอามะเขือเทศสดๆ จากไร่มาให้เยอะเลยคะ กินเล่นๆ ก็ยังอร่อย
หลังจากนั้นนำปลาไปคลุกเคล้ากับแป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด แล้วนำลงทอดในน้ำมัน (เผอิญเรากลัวอ้วนเลยใส่น้ำมันแค่นิดเดียว) ทอดจนเหลืองจึงตักออก
เสร็จแล้วเอาพักไว้ รองด้วยกระดาษทิชชู่ซับน้ำมันออกคะ
หลังจากนั้นตั้งน้ำมันแล้วใส่กระเทียมทุบลงไปผัดให้หอม
หลังจากนั้นใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อนเลยคะ แล้วผัดไปจนผักนิ่มขึ้น
หลังจากนั้นใส่มะเขือเทศลงไปผัดต่อ ตามด้วยน้ำส้มสายชู 2 ช้อน น้ำปลา 2 ช้อน น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย (ถ้าชอบหวานมากก็ใส่ 2 ช้อนเท่ากันเลยคะ) ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยคะ เพื่อให้มีน้ำขลุกขลิก
ละลายแป้งข้าวโพด (หรือแป้งมันก็ได้คะ) คนให้ละลาย เสร็จแล้วใส่ลงไปในกระทะ ขณะที่กำลังเดือดนะคะ
ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วนำปลาที่ทอดไว้แล้ว ใส่ลงไปผสมให้เข้ากันเป็นอันเสร็จพร้อมเสิรฟคะ
หน้าตาดูดี ปลากรอบนอกนุ่มใน สามีบอกอร่อยมาก อาจจะเป็นเพราะปลาสด เพิ่งซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เก็ต น้องสาวสามีถามสูตรและวิธีการทำอีกแล้วคะ แปลว่าอาหารต้อนรับฝรั่งเมนูนี้เด็ดคะ คอนเฟิร์ม
เด็กๆ ก็กินง่ายด้วย
Enjoy eating นะคะ
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire