mercredi 15 août 2012

Tiramisu ทีรามิสุ


 วันนี้มีครูสอนทำทิรามิสุกิตติมศักดิ์ หุหุ น้องสาวคุณสามีนั่นเอง นางบอกว่าไอสอนยูทำทีรามิสุ แต่ยูต้องสอนไอทำปอเปี๊ยะทอดนะ อิอิ สมเหตุสมผล ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ
เลยชวนเพื่อนมาทำด้วยสองคน สนุกสนานกันไปคะ และวิธีทำไม่มีอะไรยุ่งยากเลย ง่ายมากเลยคะ แต่วันนี้เราทำกันสองรสชาติคะ มีรสสตรอเบอร์รี่กับรสกาแฟคะ เรามาเริ่มที่รสกาแฟกันก่อนแล้วกัน

ส่วนประกอบ

1. ไข่ไก่           3     ฟอง
2. น้ำตาลทราย          100         กรัม
3. น้ำหวานกลิ่นวานิลลา             1          ช้อนชา (เอาไว้ใส่ตอนทำใส้สตรอเบอร์รี่คะ)
4. ครีม Mascarpone    250         กรัม
5. บิสกิต                       2            กล่อง
6. ผงกาแฟ                   1/2        ลิตร
7. ผงโกโก้                   30           กรัม (สำหรับโรยหน้า)


 บิสกิต

 น้ำผลไม้กลิ่นวานิลา และกลิ่นสตรอเบอร์รี่

 ครีม Mascarpone

อันดับแรกนำไข่ไก่ 3 ฟองมาแยกไข่แดงไข่ขาวออกจากกันก่อน แล้วนำครีม Mascarpone กับน้ำตาลทรายใส่ลงไปในไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน

หลังจากนั้นตีไข่ขาวที่แยกไว้ให้ฟูจนตั้งยอด (โชคดีวันนี้น้องสาวสามีซื้ออุปกรณ์ในการตีให้ใหม่เอี่ยมเลยแกะกล่องเพื่อการนี้โดยเฉพาะเลย)



 
ขออนุญาติลงภาพนางแบบอ้วนดำด้วยนะคะ หุหุ อันนี้น้องสาวสามีบอกว่าต้องตีจนฟูและตั้งยอดได้ และเมื่อเราคว่ำภาชนะแล้วไม่มีน้ำ หรือไข่ขาวไม่ไหลลงมาเป็นอันใช้ได้คะ


หลังจากนั้นนำไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดแล้วลงไปผสมกับไข่แดงและครีมที่เราตีจนเข้ากันแล้ว โดยต้องคนไปในทิศทางเดียวกัน และค่อยๆ คนไปเรื่อยๆ น้องสาวสามีบอกว่าถ้าคนเร็วจะยุบตัว ไม่ฟู


คนจนเข้ากันแล้วก็พักไว้ก่อน

หลังจากนั้นนำกาแฟมาผสมกับน้ำร้อนครึ่งลิตร (ผงกาแฟใส่ได้ตามจำนวนความชอบของเรา ถ้าชอบเข้มก็ใส่มากหน่อยคะ) เพื่อที่จะนำบิสกิตมาจุ่ม แล้วนำมาเรียงในถาดให้เต็มคะ














หลังจากนั้นนำครีมที่เราเตรียมไว้เททับลงไปบนบิสกิต ทำสลับกันแบบนี้สองชั้น



ปิดหน้าด้วยครีมอีกรอบนึงคะ 

นำผงโกโก้มาร่นด้วยตะแกรง โรยหน้าเป็นอันดับสุดท้าย

เสร็จแล้วนำใส่ตู้เย็นไว้ประมาณ 4 ชั่วโมงจึงทานได้คะ



สมาชิกที่มาเรียนด้วยกันวันนี้คะ




ส่วนอันนี้จะทำไส้สตรอเบอร์รี่คะ ขั้นตอนทำเหมือนกันทุกอย่าง เพียงแต่เปลี่ยนจากน้ำกาแฟ เป็นน้ำผสมกลิ่นวานิลา (หรือ สตรอเบอรี่) สำหรับจุ่มบิสกิต
และ การมีผลไม้คือ สตรอเบอรี่ เพิ่มลงไป เพราะรสกาแฟ เป็น ทีรามิสุต้นฉบับ ก็จะไม่มีอะไรนอกจากครีมกับบิสกิต เพราะงั้นเราก็สามารถปรับเปลี่ยนผลไม้ได้ตามต้องการ





 คนนี้เก็บตกตลอดทุกงาน คอยเก็บกวาดอุปกรณ์ คริคริ




 ครั้งแรกทำออกมาไม่ค่อยสวยเท่าไร ครั้งต่อไปน่าจะดีขึ้น แต่รสชาติขอบอกว่าอร่อยเหาะคร้า ^_^

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire