วันนี้มีครูสอนทำทิรามิสุกิตติมศักดิ์ หุหุ น้องสาวคุณสามีนั่นเอง นางบอกว่าไอสอนยูทำทีรามิสุ แต่ยูต้องสอนไอทำปอเปี๊ยะทอดนะ อิอิ สมเหตุสมผล ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ
เลยชวนเพื่อนมาทำด้วยสองคน สนุกสนานกันไปคะ และวิธีทำไม่มีอะไรยุ่งยากเลย ง่ายมากเลยคะ แต่วันนี้เราทำกันสองรสชาติคะ มีรสสตรอเบอร์รี่กับรสกาแฟคะ เรามาเริ่มที่รสกาแฟกันก่อนแล้วกัน
ส่วนประกอบ
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
3. น้ำหวานกลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (เอาไว้ใส่ตอนทำใส้สตรอเบอร์รี่คะ)
4. ครีม Mascarpone 250 กรัม
5. บิสกิต 2 กล่อง
6. ผงกาแฟ 1/2 ลิตร
7. ผงโกโก้ 30 กรัม (สำหรับโรยหน้า)
บิสกิต
น้ำผลไม้กลิ่นวานิลา และกลิ่นสตรอเบอร์รี่
ครีม Mascarpone
หลังจากนั้นตีไข่ขาวที่แยกไว้ให้ฟูจนตั้งยอด (โชคดีวันนี้น้องสาวสามีซื้ออุปกรณ์ในการตีให้ใหม่เอี่ยมเลยแกะกล่องเพื่อการนี้โดยเฉพาะเลย)
ขออนุญาติลงภาพนางแบบอ้วนดำด้วยนะคะ หุหุ อันนี้น้องสาวสามีบอกว่าต้องตีจนฟูและตั้งยอดได้ และเมื่อเราคว่ำภาชนะแล้วไม่มีน้ำ หรือไข่ขาวไม่ไหลลงมาเป็นอันใช้ได้คะ
หลังจากนั้นนำไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดแล้วลงไปผสมกับไข่แดงและครีมที่เราตีจนเข้ากันแล้ว โดยต้องคนไปในทิศทางเดียวกัน และค่อยๆ คนไปเรื่อยๆ น้องสาวสามีบอกว่าถ้าคนเร็วจะยุบตัว ไม่ฟู
คนจนเข้ากันแล้วก็พักไว้ก่อน
หลังจากนั้นนำกาแฟมาผสมกับน้ำร้อนครึ่งลิตร (ผงกาแฟใส่ได้ตามจำนวนความชอบของเรา ถ้าชอบเข้มก็ใส่มากหน่อยคะ) เพื่อที่จะนำบิสกิตมาจุ่ม แล้วนำมาเรียงในถาดให้เต็มคะ
หลังจากนั้นนำครีมที่เราเตรียมไว้เททับลงไปบนบิสกิต ทำสลับกันแบบนี้สองชั้น
ปิดหน้าด้วยครีมอีกรอบนึงคะ
นำผงโกโก้มาร่นด้วยตะแกรง โรยหน้าเป็นอันดับสุดท้าย
เสร็จแล้วนำใส่ตู้เย็นไว้ประมาณ 4 ชั่วโมงจึงทานได้คะ
สมาชิกที่มาเรียนด้วยกันวันนี้คะ
ส่วนอันนี้จะทำไส้สตรอเบอร์รี่คะ ขั้นตอนทำเหมือนกันทุกอย่าง เพียงแต่เปลี่ยนจากน้ำกาแฟ เป็นน้ำผสมกลิ่นวานิลา (หรือ สตรอเบอรี่) สำหรับจุ่มบิสกิต
และ การมีผลไม้คือ สตรอเบอรี่ เพิ่มลงไป เพราะรสกาแฟ เป็น ทีรามิสุต้นฉบับ ก็จะไม่มีอะไรนอกจากครีมกับบิสกิต เพราะงั้นเราก็สามารถปรับเปลี่ยนผลไม้ได้ตามต้องการ
คนนี้เก็บตกตลอดทุกงาน คอยเก็บกวาดอุปกรณ์ คริคริ
ครั้งแรกทำออกมาไม่ค่อยสวยเท่าไร ครั้งต่อไปน่าจะดีขึ้น แต่รสชาติขอบอกว่าอร่อยเหาะคร้า ^_^
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire