lundi 6 février 2012

เนื้อย่างเทอริยากิกับข้าวผัดกระเทียม



ไม่รู้จะทำไรกินดี มีเนื้อเหลืออยู่หน่อยนึง กลัวแฟนเบื่อด้วย ลองเสริ์ซกูเกิ้ลดูมีเมนูเนื้อย่างเทอริยากิน่าสนใจดี ขอสารภาพตรงๆ ด้วยว่าตอนอยู่เมืองไทยไม่เคยกินด้วยอะคะ (- -)" เชยเนอะ อิอิ

แล้วปกติก็จะทำข้าวผัดกระเทียมกินบ่อยๆ อยู่แล้วด้วย เพราะชอบเลยจัดเมนูนี้เสริ์ฟคุณแฟนซะเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เนื้อวัว
2. งาขาวคั่ว
3. น้ำมันงา
4. มิริน
5. ซีอิ๊วญี่ปุ่น
6. น้ำตาล
7. เกลือป่น
8. พริกไทยป่น

ก่อนอื่นต้องผสมเครื่องปรุงหมักเนื้อกันก่อนคะ นำส่วนผสมข้อ 2-8 มาผสมให้เข้ากัน มิดหมีใช้ปริมาณเท่ากันคือ 2 ช้อนโต๊ะ ยกเว้นน้ำตาลใส่แค่ช้อนเดียว ส่วนเกลือเหยาะไปไม่ต้องมาก พริกไทยป่นนิดหน่อยคะ นำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่งาขาวคั่วลงไป นำเนื้อวัวมาหมักไว้สักครึ่งชั่วโมง


นี่คือส่วนผสมน้ำซอสคะ ซีอิ๊วญี่ปุ่นขวดนี้แฟนหอบหิ้วมาจากญี่ปุ่นเลยคะ ของแท้แน่นอน อิอิ




เสร็จแล้วนำไปย่างในกระทะ (โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน) ย่างให้สุก แล้วยกขึ้น



ต่อไปเรามาทำข้าวผัดกระเทียมกันคะ ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอะไรเลย พอดีวันนี้มีถั่วลันเตาอยู่ในตู้เย็นด้วย เลยเอามาผัดรวมกัน (ปกติไม่ใส่ก็ได้ ใส่แต่กระเทียมเฉยๆ ก็ได้คะ หรือถ้ามีแครอทก็หั่นใส่ไปด้วยก็ได้ เพื่อความสวยงาม)


นำกระเทียมมาสับละเอียด และแกะเปลือกถั่วลันเตาไว้คะ


นำเนยลงใส่กระทะ แล้วตามด้วยกระเทียมสับ ถั่วลันเตา ผัดให้หอม


ใส่ข้าวสวยลงไปผัด เติมซีอิ๊วญี่ปุ่น ตามด้วยเกลือนิดหน่อย ชิมรสให้ออกเค็มๆ นิดนึง เสร็จแล้วยกลงคะ




จัดจานให้สวยงาม พร้อมเสริ์ฟคะ  ^^


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire