เพิ่งไปได้ปู (Tourteau) สดๆ เป็นๆ ถูกๆ มาจากซุปเปอร์มาร์เก็ตเมื่อวานนี้ ตอนซื้อมันยังไม่ตายเลย ตัวใหญ่ด้วยหละ ตัวนึงก็กิโลนึงแล้ว โลละ 3.5 ยูโร มันถูกม้ากกกกกกเลยนะ มันคล้ายๆ ปูทะเลบ้านเรานะ แต่พยายามเปิดดิกดูว่ามันน่าจะตรงกับปูอะไรของไทยมากที่สุดก็ไม่เจอ เด๋วเอารูปมาให้ดูแล้วกันเนอะ
นี่แหละคะน้องปูที่น่าสงสาร ต้องกลายมาเป็นอาหารซะแล้ว........ ในโลกไฮเทคโนโลยีอย่างเดี๋ยวนี้ ไม่มีอะไรยุ่งยากอีกต่อไปคะ เพราะมีผงโลโบ้ช่วยชีวิต ฮ่าๆๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลา และหาเครื่องเคียงลำบากเหมือนอย่างเรานี่แหละ งั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. วุ้นเส้น
2. ปู
3. ผงอบวุ้นเส้น
4. น้ำมันพืช
5. ต้นหอม
6. ผักชีใบใหญ่ (คึ่นช่าย Celery )
7. พริกไทย
อย่างแรกเลยคือเอาวุ้นเส้นไปใช่น้ำให้นิ่มก่อนคะ หลังจากนั้นก็มาล้างทำความสะอาดปู และหั่นเป็นสี่ส่วน ส่วนกล้ามปูก็ใช้ค้อนทุบๆ ให้แตกนิดหน่อย จะได้แกะง่ายๆ คะ
หลังจากนั้นนำผงโลโบ้มาผสมในวุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้จนนิ่มแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ลองชิมดูมันครบรสแล้วนะคะ ได้รสชาติของขิงด้วย มิดหมีเลยไม่ได้ใส่ขิงสดลงไปเลย เพียงแค่เอาน้ำมันพืชใส่ไปในภาชนะก่อนเพื่อไม่ให้วุ้นเส้นติด แต่ถ้ามีมันหมูก็ใส่มันหมูลงไปสักก้อนนึงก็ได้คะ แต่คราวนี้มิดหมีใส่ปูลงไปก่อน เพราะปูสุกช้ากว่าวุ้นเส้นมาก แล้วจึงใส่วุ้นเส้นที่เราผสมผงอบวุ้นเส้นลงไปแล้ว แล้วปิดฝาคะ ตั้งไฟไว้ประมาณ 20 นาที ก่อนสุกก็ใส่ต้นหอมกับคึ่นช่าย (หรือ Celery) ลงไป
เสร็จแล้วคะ อันนี้เขี่ยเอาปูขึ้นมาดูว่ามันสุกหรือยัง วุ้นเส้นเลยลงไปอยู่ด้านล่างหมด หอมมากเลย ถ้าใครชอบพริกไทยเยอะๆ ก็ใส่พริกไทยทุบหยาบๆ ลงไปด้วยก็ได้คะ เพราะกลิ่นพริกไทยไม่ค่อยเยอะเท่าไร
ที่เหลือก็เอามาจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดคะ อร่อยสุดๆ เลย หายอยากเลยคะ
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire