vendredi 6 janvier 2012

น้ำพริกมะม่วง



เมื่อสองวันก่อน โทรไปหาแม่ แกบอกกำลังทำกับข้าวมีน้ำพริกมะม่วงของโปรดเราด้วย อืมมมมมม พูดซะเห็นภาพ น้ำลายไหล วันรุ่งขึ้นเลยไปหาซื้อแอ๊ปเปิ้ลเขียว ซึ่งจำได้ว่าเคยซื้อมาครั้งนึงด้วยความที่ไม่รู้ พอกัดเข้าไปคำนึง โอ้โห ไม่อยากจะเอ่ย เปรี้ยวมากๆ แต่ตอนนั้นยังคิดไม่เป็น อแดพไม่ออกว่าจะทำอะไรกินได้ เลยทิ้งซะทั้งลูกเลย พออยู่ไปนานๆ เริ่มรู้แล้ว ด้วยเหตุที่ว่าซื้อของ Import จากเมืองไทยทุกอย่าง มีหวังจนแน่ๆ เลยเริ่มเอาของที่หาซื้อง่าย ราคาถูกในฝรั่งเศสมาดัดแปลงแทนของที่หาซื้อยาก และราคาแพงแทน

คราวก่อนเอาแอ๊ปเปิ้ลเขียวมาแทนมะม่วงในการทำข้าวคลุกกะปิ แต่ครั้งนี้ไม่ค่อยเปรี้ยวเท่าไร แต่ก็พอกล้อมแกล้มไปได้ แต่ครั้งนี้กลับไม่เปรี้ยวเลย หรืออาจเป็นเพราะฤดูกาลด้วยหรือป่าวไม่รู้ เลยตัดใจซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้มา 1 ลูก เลือกขนาดย่อมๆ ไม่ใหญ่มาก แต่ราคาก็ยังเกือบๆ 3 ยูโรอยู่ดี (กิโลละ 11 ยูโรกว่าๆ โอวแม่เจ้า)  แต่ในใจก็แอบเข้าข้างตัวเองว่า นานๆ ทีไม่เป็นไรหรอกน่า ฮ่าๆ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. มะม่วงเปรี้ยว (น้ำดอกไม้)
2. พริกขี้หนู
3. กะปิ
4. น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลทราย)
5. หอมแดง

ก่อนอื่นก็ปลอกเปลือกมะม่วงล้างให้เรียบร้อยแล้วนำมาสับ (เหมือนสับมะละกอทำส้มตำเลยคะ) ปลอกหอมแดงและพริกขี้หนูเอาใส่ครกตำพอหยาบแล้วใส่มะม่วงลงไป ตำพอหยาบ ไม่ต้องละเอียดแล้วใส่กะปิ น้ำตาลลงไป ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวานนำ  (ที่บ้านจะทานรสแบบนี้อะคะ) แค่นี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อยคะ ง่ายมาก ทานกับปลานิลทอดร้อนๆ ผักกาดขาว ผักสดต่างๆ หรือผักลวกก็ได้ เมนูนี้ทำทีไร ทานข้าวได้เป็นกาละมังเลยคะ

ปล. ไม่ได้บอกปริมาณ เพราะมิดหมีไม่มีตำราที่ตายตัว ทำไปชิมไปคะ ค่อยๆ ใส่ อย่าเพิ่งใส่เยอะ เพราะถ้าไม่อร่อยแล้วจะแก้ยาก

เมนูนี้หลายคนอาจไม่รู้จัก เคยทำให้เพื่อนคนนึงกินเหมือนกัน เขาเป็นคนพิจิตร แกบอกไม่เคยกิน ไม่รู้จัก ฮ่าๆไม่รู้ว่าภาคอื่นๆ เขากินแบบนี้กันหรือป่าว แต่เรารู้จักมาตั้งแต่เด็ก เด็กบางปะกงอะคะ  ^^


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire